Liên hệ quảng cáo

AI thật sự đáng sợ, những công việc gì dễ bị AI cho thất nghiệp

Theo nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, những đột phá mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dẫn đến việc tự động hóa 1/4 công việc được thực hiện ở Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu. Ngày 27/3 vừa qua, Goldman Sachs cho biết các hệ thống AI tạo sinh (Generative AI - tập trung vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có) như ChatGPT có thể châm ngòi cho sự bùng nổ năng suất lao động và nâng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu hàng năm lên 7% trong vòng 10 năm.


Mặt khác, nếu công nghệ này mang lại kết quả như vậy, nó cũng sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể cho thị trường lao động và khiến khoảng 300 triệu nhân viên làm việc toàn thời gian trên khắp các nền kinh tế lớn mất việc. Đây là nhận định của Joseph Briggs và Devesh Kodnani – đồng tác giả của nghiên cứu.

Luật sư và nhân viên hành chính sẽ nằm trong số những người có nguy cơ trở nên dư thừa cao nhất. Báo cáo ước tính khoảng 2/3 công việc tại Mỹ và Châu Âu sẽ có sự góp mặt của tự động hóa bằng AI. Không loại trừ khả năng công việc của nhiều người trong tương lai sẽ bị giảm một nửa sau khi nó được tự động hóa.

Tại Mỹ, 63% lực lượng lao động có thể chịu ảnh hưởng của AI. Trong khi đó, hơn 30% số người làm việc chân tay hoặc ngoài trời sẽ không bị ảnh hưởng nhiều mặc dù công việc của họ vốn chịu tác động bởi các hình thức tự động hóa khác. Theo thống kê, khoảng 7% lực lượng lao động ở Mỹ đang làm những công việc mà ít nhất một nửa số nhiệm vụ của họ có thể được thực hiện bởi AI tạo sinh và rất dễ bị thay thế. Goldman Sachs cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra tác động tương tự ở châu Âu.


Ở cấp độ toàn cầu, do các công việc chân tay chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số việc làm ở các nước đang phát triển, nghiên cứu ước tính sẽ có khoảng 1/5 công việc có thể được thực hiện bởi AI. Báo cáo của Goldman Sachs đã khơi dậy cuộc tranh luận về tiềm năng của công nghệ AI trong việc phục hồi tăng trưởng năng suất lao động.

Ước tính của Goldman Sachs về tác động của AI thận trọng hơn so với ước tính của một số nghiên cứu học thuật, bao gồm tác động của nhiều loại công nghệ liên quan hơn. Một bài báo được xuất bản vào tuần trước bởi OpenAI – công ty tạo ra GPT-4, đã phát hiện ra rằng 80% lực lượng lao động Mỹ có thể chứng kiến ít nhất 10% nhiệm vụ của họ được thực hiện bởi AI tạo sinh.

Cục Cảnh sát châu Âu Europol cũng cảnh báo trong tuần này rằng những tiến bộ nhanh chóng về các siêu AI có thể hỗ trợ những kẻ lừa đảo trực tuyến và tội phạm mạng, dẫn tới việc hình thành các mô hình phạm tội trong tương lai.

Các ước tính của Goldman Sachs dựa trên phân tích dữ liệu của Hoa Kỳ và Châu Âu về các nhiệm vụ thường được thực hiện trong hàng nghìn công việc khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng AI sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ như hoàn thành tờ khai thuế cho một doanh nghiệp nhỏ, đánh giá một yêu cầu bảo hiểm phức tạp hoặc ghi lại kết quả điều tra hiện trường vụ án. Họ không hình dung AI sẽ được áp dụng cho các nhiệm vụ nhạy cảm hơn như đưa ra phán quyết của tòa án, kiểm tra tình trạng bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt hoặc nghiên cứu luật thuế quốc tế.

0 Nhận xét