Liên hệ quảng cáo

Những người "dạy học" cho cách công cụ AI

Khi nói tới ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT, nhiều người không khỏi trầm trồ vì nó đối thoại rất thông minh. Vậy ai là người "dạy" cho chúng biết những kiến thức đó?


Roshni là một trong số 200 nữ công nhân làm việc trong một trung tâm dữ liệu ở phía Nam Ấn Độ. Dù cách xa thung lũng Silicon của Mỹ hàng nghìn km, nhưng Roshni cùng với các chị em đồng nghiệp của mình chính là những người đang dạy và "mớm" kiến thức cho rất nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo đình đám của các công ty Mỹ.

Công việc hàng ngày của Roshni là dạy các thuật toán những thông tin mới, để nạp dữ liệu cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Những người làm công việc như Roshni được gọi là các công nhân dữ liệu vì công việc của họ khá vất vả và cần trực tiếp xử lý.

"Công việc này đã giúp tôi có được sự tự chủ về tài chính và cho tôi một sự độc lập, tự tin trong cuộc sống", chị Roshni chia sẻ.

Tất cả các công nhân dữ liệu đều là cử nhân đại học tốt nghiệp từ những trường danh tiếng ở Ấn Độ. Đây là yêu cầu bắt buộc vì công ty dữ liệu tại Ấn Độ làm việc với rất nhiều các đối tác quan trọng ở nước ngoài. Công ty Infolks có một đội ngũ 700 lao động làm công việc như vậy.

Ông Mujeeb Kolasseri - CEO công ty Infolks cho biết: "Công việc chính của các công nhân dữ liệu là dạy một cỗ máy trở nên thông minh hơn, bằng cách nạp cho nó những thông tin về cách vận hành của xã hội loài người. Ví dụ, một chiếc ô tô không người lái làm thế nào có thể di chuyển một cách an toàn trên đường? Chúng tôi phải dạy nó thế nào là người qua đường, thế nào là chướng ngại vật và thế nào là đường đi".

Những công việc trên tại Ấn Độ đang tạo ra một thị trường sôi động và thu hút các tập đoàn nước ngoài vì chi phí lao động rẻ hơn. Một người trẻ tuổi làm việc một tháng được trả trung bình khoảng 250 Euro (hơn 6 triệu đồng). Mặc dù vậy sự cạnh tranh để được đối tác nước ngoài chọn hợp tác là rất gắt gao.

"Tôi đã từng làm việc với những công nhân xử lý dữ liệu ở Hungary hay Syria. Họ là những người có bằng cấp trong ngành công nghệ thông tin và máy tính. Chỉ có điều là họ không có cơ hội để làm những công việc tốt hơn trong lĩnh vực công nghệ nên những công việc như thế này là cách để họ kiếm sống", bà Milagros Miceli - Thành viên Viện Weizenbaum nói.

Mức lương tuy ít ỏi nhưng với tiềm năng phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng tăng trưởng ở mức 25% một năm, những công nhân xử lý dữ liệu đang hy vọng vào một tương lai sáng sủa hơn đối với họ - những người dạy học cho máy. Đặc biệt khi năm ngoái, quy mô của ngành công nghiệp thu thập và dán nhãn cho dữ liệu đạt 2,2 tỷ USD và được dự đoán sẽ lên tới 2,9 tỷ USD trong năm nay.

0 Nhận xét