Liên hệ quảng cáo

Tin đồn Samsung "tất tay" với AI bằng chiếc "AI Phone" đầu tiên trên thị trường

Thường nổi tiếng với các nâng cấp về camera và màn hình hoặc hiệu năng, nhưng dựa trên các thông báo mới đây của Samsung, rất có thể lần này dòng flagship mới của người khổng lồ Hàn Quốc sẽ mang tới một nâng cấp khác biệt so với các thế hệ tiền nhiệm - lần này là về phần mềm.

Nhiều khả năng các tính năng AI mới, mạnh mẽ hơn sẽ là trọng tâm chính cho các thiết bị cao cấp mới của Samsung. Gần đây công ty đã giới thiệu mô hình AI của riêng mình có tên Gauss, cũng như Galaxy AI - một trải nghiệm AI mới của công ty dành cho các thiết bị di động. Do vậy, nhiều khả năng các công nghệ này sẽ đóng vai trò quan trọng trên dòng Galaxy S mới.Trong năm vừa qua, AI tạo sinh đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu và đóng vai trò trung tâm trong cuộc chạy đua giữa hàng loạt tên tuổi lớn trong làng công nghệ. Giờ đây cuộc đua bắt đầu lan sang lĩnh vực smartphone khi chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, cả Google, Qualcomm và Mediatek đều giới thiệu các bộ xử lý mới được tối ưu cho tác vụ AI.

Dưới đây là những gì chúng ta đã biết về kế hoạch trang bị AI cho Samsung Galaxy S mới. Theo nguồn tin SBS Biz của Hàn Quốc, dự kiến thiết bị này sẽ ra mắt vào tháng Một năm 2024 tới đây.

Trải nghiệm Galaxy AI là gì?

Cho đến giờ thông tin về điều này vẫn tương đối ít ỏi. Nhưng theo mô tả của Samsung, nó tương tự như “một trải nghiệm AI di động toàn diện” và là “một trí thông minh phổ quát cho điện thoại của bạn”. Theo Samsung, các tác vụ liên lạc, năng suất và sáng tạo là những khu vực sẽ chứng kiến sự hiện diện của Galaxy AI trên điện thoại của bạn, nghĩa là có thể các tính năng Galaxy AI sẽ hiện diện trong các ứng dụng của Samsung như Gọi điện, nhắn tin, S Note và camera.

Nhưng đây mới chỉ là dự đoán, chưa có gì chắc chắn cho đến khi tính năng này được ra mắt chính thức. Samsung cho biết, Galaxy AI sẽ xuất hiện vào năm tới, nhiều khả năng điều này nghĩa là nó sẽ ra mắt cùng với flagship Galaxy S mới.

Một ví dụ được Samsung nhắc đến là tính năng AI Live Translate Call, cho phép phiên dịch âm thanh và văn bản theo thời gian thực trong các cuộc gọi được thực hiện qua ứng dụng gọi điện native của Samsung. Dường như nó tương tự như tính năng Pixel Live Caption trên các điện thoại Pixel của Google.

Năng lực AI của Samsung – không thể xem thường

Cho dù AI tạo sinh là một lĩnh vực mới nổi, nhưng AI đã hiện diện trong nhiều tính năng smartphone từ nhiều năm nay, ví dụ trợ lý giọng nói, ứng dụng phiên dịch ngôn ngữ hay các công cụ chụp ảnh như chế độ chân dung. Samsung cũng tích cực sử dụng AI trên điện thoại của mình từ nhiều năm nay và đó là nền tảng cho những gì sắp đến với Galaxy AI.Từ đầu năm 2023, Samsung đã nâng cấp trợ lý ảo giọng nói Bixby của mình, với các tính năng như kết hợp các cuộc gọi truyền thống với tin nhắn văn bản thông qua Bixby Text Call, cho phép người dùng trả lời cuộc gọi và gửi tin nhắn trong khi người gọi nói chuyện, với Bixby đóng vai trò trung gian.Không chỉ vậy, hàng loạt thương vụ mới cho thấy Samsung đã đầu tư mạnh cho AI như thế nào trong thời gian gần đây. Đầu tháng 10 vừa qua, bộ phận đúc chip của Samsung cho biết đã mua lại một startup chuyên về chip AI của Canada có tên Tenstorrent. Startup này chuyên sản xuất chip và các linh kiện độc quyền khác cho trung tâm dữ liệu, đồng thời đang tìm cách thách thức vị thế của Nvidia trên thị trường chip AI.

Với thỏa thuận này, Tenstorrent sẽ sử dụng tiến trình chip 4nm của Samsung để sản xuất các chip của mình. Dự kiến những con chip có tên Quasar này sẽ được đóng gói dưới dạng chiplet khi nằm cạnh các chip khác trong một khối chip duy nhất.

Tenstorrent không phải đối tác duy nhất của Samsung trong việc sản xuất chip AI. Vài ngày trước, một chip AI do Samsung và hãng Naver hợp tác sản xuất đã đạt được bước đột phá về hiệu suất điện năng khi tiết kiệm điện gấp 8 lần so với các bộ xử lý của Nvidia. Được thiết kế theo dạng FPGA, các bộ xử lý này có thể được các nhà phát triển tùy chỉnh tùy theo nhu cầu trước khi sản xuất – trong khi đó, bộ xử lý của Nvidia lại không thể khả năng này.

Không chỉ chú trọng về phần cứng là các chip AI, mô hình AI Gauss mới được Samsung giới thiệu cũng cho thấy người khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang đi trước đối thủ Apple trong cuộc đua mô hình AI tạo sinh trên smartphone. Nhiều khả năng mô hình Gauss sẽ là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm Galaxy AI sẽ xuất hiện trên dòng Galaxy S mới.

Trái tim AI dành cho flagship Galaxy S mới

Đi cùng với các tính năng AI mới sẽ cần có các bộ xử lý AI mới dành cho những tác vụ này. Thông thường các smartphone Galaxy dòng S của Samsung sẽ dùng 2 phiên bản bộ xử lý khác nhau, chip mới nhất của Qualcomm cho thị trường Mỹ và một số thị trường khác, chip Exynos cho các thị trường còn lại. Năm nay cả 2 bộ xử lý này đều sẽ đặt trọng tâm vào các tác vụ xử lý AI.

Nếu sử dụng chip Qualcomm, nhiều khả năng đó sẽ là bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 3, con chip vốn được tích hợp nhiều tác vụ AI. Khi được Qualcomm giới thiệu trong tháng 10 vừa qua, công ty cũng nhấn mạnh đến khả năng chạy các mô hình AI và thực hiện các tác vụ AI trên các thiết bị sử dụng con chip này cũng như thông qua đám mây.

Ví dụ một trợ lý ảo có thể tóm tắt các cuộc gọi điện và cung cấp ghi chú về chúng cho người dùng. Bộ xử lý này có thể “phóng to” các bức ảnh mới chụp, phân tích chúng và điền vào các ô trống để bức ảnh không bị vỡ hình. Tất nhiên, với những hãng như Samsung, nhiều khả năng họ sẽ tùy chỉnh lại các tính năng này cho phù hợp với nhu cầu của mình.Cũng tương tự như vậy là bộ xử lý Exynos 2400 mới của Samsung. Được thiết kế với trọng tâm hướng đến AI, Samsung cho biết, con chip mới có hiệu năng AI được cải thiện gấp 15 lần so với người tiền nhiệm Exynos 2200. Samsung cũng từng trình diễn khả năng tạo ra hình ảnh từ văn bản của con chip này trong sự kiện LSI Tech Day vào tháng 10 vừa qua.

Do vậy, nhiều khả năng dù dùng phiên bản bộ xử lý nào, thế hệ flagship kế tiếp của Samsung sẽ đều có chung các tính năng AI. Do các bộ xử lý này đều được tối ưu cho các tác vụ AI nên nhiều khả năng trải nghiệm Galaxy AI hay các tính năng AI sẽ chỉ được dành riêng cho dòng flagship Galaxy S – cũng như một số tính năng nhất định của dòng Pixel chỉ dành cho dòng Pixel 8 Pro và các thiết bị dùng chip Tensor của Google.

Vẫn còn quá sớm để cho rằng các tính năng AI của Samsung sẽ hữu ích đến như thế nào, nhưng với các khoản đầu tư vào cả phần cứng và phần mềm của Samsung cho AI trong năm nay, hứa hẹn một màn ra mắt đáng mong chờ của Galaxy S mới với trải nghiệm Galaxy AI nhiều khả năng sẽ song hành cùng flagship mới.

0 Nhận xét